Chào mừng bạn đã đến với diễn đàn Rao Vat 5giay Việt Nam, hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng cùng Rao Vat nhé!

Thông tin về mã độc giả mạo Thumbnail trên Windows

Chủ đề thuộc danh mục 'Dịch vụ tin học' được đăng bởi tongnguyenkhanh, 10/1/17.

 1. tongnguyenkhanh Mới đăng kí

  Tin tặc đã bắt đầu sử dụng một cách thức mới là giả mạo lược ảnh (Thumbnail) của tệp tin để lừa người dùng chạy các tệp tin mã độc kaspersky internet security 2016. Tất cả các hệ điều hành từ Windows Vista trở về sau có thể là mục tiêu tấn công của loại mã độc giả mạo Thumnail này.
  [IMG]

  Bên cạnh hình thức giả mạo các tệp tin tài liệu làm thành phần trung gian để cài mã độc vào máy người dùng thì việc giả mạo các biểu tượng thông thường (Icon) của tệp tin tài liệu nhằm che dấu kiểu tệp tin thực thi (.exe, .com, .dll…) đã được tin tặc sử dụng và đã bị ghi nhận trước đây. Do nhận thức người dùng đã tốt hơn nên việc giả mạo theo cách này bắt đầu giảm hiệu quả, tin tặc đã bắt đầu sử dụng một cách thức mới là giả mạo lược ảnh (Thumbnail) của tệp tin để lừa người dùng chạy các tệp tin mã độc. Tất cả các hệ điều hành từ Windows Vista trở về sau có thể là mục tiêu tấn công của loại mã độc giả mạo Thumnail này kaspersky internet security.
  Thumbnail Previews là gì
  Thumbnail Preview là một tùy chọn của Window Explorer trên các hệ điều hành từ Window Vista trở về sau, khi ta đặt chế độ hiển thị tệp tin từ cửa sổ Windows Explorer ở mức biểu tượng trung bình trở lên thì Thumbnail sẽ hiện ra chứ không phải là biểu tượng thông thường về loại ứng dụng (Icon) nữa.
  Cách thức giả mạo của mã độc che dấu qua Thumbnail Previews download phần mềm diệt virus
  Để minh họa việc giả mạo Thumbnail Previews, chúng ta xem xét trường hợp có hai tệp tin thực thi với Thumbnail giả mạo không có Icon và với Thumbnail giả mạo kèm theo Icon của phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word.
  Nếu chỉ nhìn vào các biểu tượng tệp tin thì có thể thấy rằng việc phân biệt đâu là tệp tin thực thi (.exe) và đâu là tệp tin văn bản là không dễ. Để quan sát được các tệp tin này, ta cần tắt chức năng Hide extensions for known file types. Phải quan sát phần đuôi mở rộng của cả ba tệp tin trên thì mới có thể quan sát được đâu là tệp tin ứng dụng, đâu là tệp tin văn bản.
  Theo chế độ mặc định, hệ điều hành luôn chọn sẵn các chế độ hiển thị biểu tượng tệp tin đi kèm và ẩn phần đuôi mở rộng của tệp tin được sử dụng, do đó sẽ có một biểu tượng Icon ở trên Thumbnail và không có phần mở rộng của tệp tin. Chính vì vậy, người sử dụng thông thường sẽ căn cứ vào biểu tượng Icon ở trên Thumbnail để nhận biết loại tệp tin. Đây chính là kẽ hở mà tin tặc lợi dụng để giả mạo lừa người sử dụng.
  Một số khuyến nghị
  - Chú ý và cảnh giác khi tải và mở các tệp tin trên Internet đặc biệt là các tệp tin đính kèm qua thư điện tử.
  - Nên bật tùy chọn hiện thị phần đuôi tệp tin để dễ dàng quan sát các tệp tin mình sẽ mở.

  - Khi mở tệp tin theo kiểu chạy tự động hay chạy trực tiếp (kích đúp chuột, nhấn phím enter…), cần quan tâm đến loại tệp tin, nếu phát hiện các tệp tin bất thường loại này (ví dụ như tệp tin ứng dụng thực thi nhưng lại có biểu tượng của Word, PDF…) thì nhanh chóng báo về cho các cơ quan chức năng để phối hợp xử lý.

Ủng hộ bài viết này