Chào mừng bạn đã đến với diễn đàn Rao Vat 5giay Việt Nam, hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng cùng Rao Vat nhé!

Cơ quan công an tỉnh Bình Dương xin lỗi công khai bà Nguyễn Thị Minh Trang

Chủ đề thuộc danh mục 'Chợ ve chai điện tử' được đăng bởi kinglebkt21, 21/1/17.

 1. kinglebkt21 Mới đăng kí

  Sáng 3/12, tại trụ sở UBND thị trấn Thủ Dầu 1 (huyện Thủ Dầu, Bình Dương), CAND tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với bà Nguyễn Thị Minh Trang, người bị kết án chung thân, đã phải ngồi tù oan hơn 7 tháng.

  Đại diện cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương, lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân có mặt tại buổi xin lỗi.

  Tại buổi xin lỗi công khai, ông Hồ Văn Mái, Chánh án TAND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương chính thức xin lỗi công khai đối với công dân Nguyễn Thị Minh Trang (40 tuổi, trú tại thôn 2, Thị xã Thủ Dầu 1, Bình Dương) vì đã bị điều tra, truy tố và xét xử oan trong vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "trốn thuế". “Chúng tôi cũng xin lỗi người thân của bà Nguyễn Thị Minh Trang, xin lỗi nhân dân Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung về những sai sót nghiêm trọng này…” – Ông Mái nhấn mạnh.

  Về vấn đề bồi thường, ông Mái cho biết TAND tỉnh Bình Dương sẽ tiến hành thủ tục thương lượng với bà Nguyễn Thị Minh Trang cùng gia đình, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng sớm giải quyết bồi thường cho bà Trang theo đúng quy định của pháp luật.

  [IMG]

  Công ty USPC hiện đang đóng cửa 3 nhà máy, 700 công nhân phải mất việc.


  Ông Nguyễn Hoàng Thao, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương bày tỏ cảm xúc với gia đình bà Trang khi được minh oan

  Vụ án dẫn đến bản án oan cho bà Nguyễn Thị Minh Trang được tóm tắt như sau: bà Sâm công ty Tuna Fish Bình Định tố cáo bà Trang "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt cá của bà". Tuy nhiên, trước đó bà Sâm đã dùng hợp đồng gia công và ủy thác xuất khẩu với công ty USPC, mà bà Trang làm phó giám đốc, để thế chấp ngân hàng Agribank Bình Định, vay 6 tỷ đồng, với lý do mua cá nguyên liệu. Cũng sử dụng hợp đồng này để tín chấp, bà Sâm mua nợ 30 tỷ tiền cá của các ngư dân Bình Định và Phú Yên. Sau khi công ty USPC chế biến và xuất khẩu cá theo đúng hợp đồng thì bà Sâm đột ngột xuất hiện tại USPC đòi thanh toán bằng tiền mặt, không xuất hoá đơn chứng từ. Khi đại diện USPC yêu cầu bà Sâm viết yêu cầu bằng văn bản thì bà Sâm bỏ đi. Sau đó bà Sâm nộp đơn lên cơ quan công an tỉnh Bình Dương kiện bà Trang tội trốn thuế và chiếm đoạt tài sản. Đồng thời bà Sâm dùng biên nhận hồ sơ của công an để làm bằng chứng mình bị quỵt nợ để 3 tỷ tiền cá để thanh minh với từng chủ nợ là mình mất khả năng thanh toán, ngoài tầm kiểm soát.

  Ngày 31/8/2015, tại buổi làm việc với cơ quan công an, bà Trang khai do bị bức cung, có dấu hiệu chế hồ sơ để buộc phải nhận tội chiếm đoạt tài sản và trốn thuế. Tuy nhiên căn cứ hồ sơ, TAND tỉnh Bình Dương đã trả lại hồ sơ yêu cầu công an điều tra lại tình tiết bổ sung, bà Sâm đã cố ý đi vay nợ 36 tỷ ngay từ năm 2011.

  Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương còn buộc bà Trang khai nhận không phải mình nhận hàng từ Tuna Fish Bình Định mà là từ một công ty khác, của ông Vinh, chồng bà Sâm. Từ hợp đồng giả do ông Vinh cung cấp, chỉ có chữ ký của 1 bên, không hề có liên quan tới bà Trang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương thu giữ 3 tỷ đồng của USPC mà không xuất hoá đơn và chứng từ hợp lý, cũng vẫn phong tỏa kiện hàng, làm doanh nghiệp phải trả chi phí lưu kho bãi, bảo quản kho lạnh. Trong vụ án này, công ty USPC bị thiệt hại 20 triệu đô của các nhà đầu tư nước ngoài. Bà Trang bị tạm giam 7 tháng mà không có lý do. Sau đó vụ án này đã được kết luận là án oan sai, các bị cáo đã được đình chỉ điều tra, trả tự do, các cơ quan pháp luật xin lỗi công khai và bồi thường oan sai. Riêng bà Nguyễn Thị Minh Trang không được bồi thường, công ty USPC vẫn đóng cửa 3 nhà máy chế biến cá.

  Về vụ án chiếm đoạt tài sản, CAND tỉnh Bình Dương đã hình sự hoá giao dịch dân sự, bỏ qua tình tiết bà Sâm đã cố tình sử dụng hợp đồng với USPC để đi vay số tiền lớn gấp 12 lần (36 tỷ đồng). Do biết rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Vinh Sâm nên ngày 12/1/2017, ngân hàng Agribank Bình Định đã có công văn gửi TAND tỉnh Bình Dương yêu cầu xem xét lại hồ sơ vụ án, trả lại hồ sơ cho CAND tỉnh Bình Dương điều tra làm rõ tình tiết mới. Đơn tố giác của Agribank đã được chuyển cho Cục V26 - Bộ Công an. Sau đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cử điều tra viên Cao Văn Hùng (người đã điều tra vụ án bà Nguyễn Thị Minh Trang) đi xác minh. Do báo cáo của điều tra viên cho thấy vợ chồng Vinh Sâm đã cố tình dàn dựng màn kịch để lừa đảo công ty USPC, các chủ nợ bán cá, ngân hàng Agribank Bình Định, và cơ quan điều tra công an.

  Tháng 9:2014, VKSNDTC kháng nghị tái thẩm vụ án này và Chánh án TANDTC quyết định hủy án để điều tra lại. Ngày 22/10/2015, bà Nguyễn Thị Minh Trang được cho tại ngoại vì không đủ chứng cứ kết tội. Ngày 28/11/2015, Công an tỉnh Bình Dương đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Nguyễn Thị Minh Trang.

  Quyết định do Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương ký ngày 27/11/2015 nêu rõ: Sau khi tiến hành điều tra thấy, hành vi của bị can Nguyễn Thị Minh Trang không cấu thành tội phạm “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "trốn thuế" quy định tại Điều 101 và Điều 151 Bộ luật Hình sự năm 1985 (nay là Điều 93 và Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009). Nay xác định có căn cứ quy định tại khoản 02 Điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự. Căn cứ Điều 34 và Điều 164 Bộ luật Tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Nguyễn Thị Minh Trang.

  Dẫn nguồn, báo Công lý, cơ quan ngôn luận của toà án tối cao.
  http://m.congly.vn/phap-luat/co-quan-to-tung-tinh-binh-thuan-xin-loi-cong-khai-ong-huynh-van-nen-127404.html

Ủng hộ bài viết này